Ewch i’r prif gynnwys
Eleanor Barnett

Dr Eleanor Barnett

Cymrawd Gyrfa Cynnar Leverhulme

Ysgol Hanes, Archaeoleg a Chrefydd

Trosolwyg

Rwy'n hanesydd bwyd a chrefydd modern cynnar.

Fel Cymrawd Gyrfa Gynnar Leverhulme yng Nghaerdydd, teitl fy mhrosiect ymchwil yw 'Eating Exchanges: Food and Religious Encounter in the Early Modern World'. Rwy'n bwriadu, trwy archwilio adegau lle cafodd bwyd ei gyfnewid rhwng pobl o wahanol grefyddau, i ddeall cyfarfyddiad trawsddiwylliannol yn well: yr adrannau, yr anghydraddoldebau a'r cyfeillgarwch a luniodd y byd modern cynnar. Mae ffocws ar gyfnewid bwyd hefyd yn helpu i chwalu'r dehongliadau Cristnogol sy'n canolbwyntio ar brosesau modern cynnar sylweddol gan gynnwys y Diwygiadau, gwladychiaeth a globaleiddio. Mae fy astudiaethau achos ymchwil mawr wedi'u lleoli yn arfordir gogledd-ddwyrain America gynnar a dinas fetropolitan Fenis.

Ar hyn o bryd rwy'n trosi fy nhraethawd PhD yn llyfr academaidd o'r enw The Reformation of Food, sy'n datgelu rôl bwyd a bwyta yn yr adran rhwng Protestaniaid a Chatholigiaid trwy astudiaethau achos cymharol Lloegr a'r Eidal.  Fy mhrif faes ymchwil arall yw hanes gwastraff bwyd; Mae fy llyfr masnach Leftovers: A History of Food Waste and Preservation allan nawr gyda Phennaeth Zeus. Gyda Katrina Moseley, golygais rifyn arbennig o Global Food History, o'r enw 'Histories of Food Waste and Sustainabiltiy', ac rwyf hefyd wedi cyhoeddi ar y pwnc hwn ar gyfer Llyfrgell  Fwyd Bloomsbury.

Mae fy ymchwil ym maes hanes bwyd yn siarad â chynulleidfa ehangach ac rwy'n cymryd rhan yn rheolaidd mewn mentrau hanes sy'n wynebu'r cyhoedd a chyfweliadau yn y cyfryngau. Bob dydd, fel @historyeats ar Instagram, rwy'n rhannu ffeithiau hanes bwyd, gwaith celf a gwrthrychau i gymuned wych o bob cwr o'r byd. Rwy'n ysgrifennu'r golofn goginio hanesyddol fisol ar gyfer BBC History Magazine. 

Cyhoeddiad

2024

2023

2021

2019

Articles

Book sections

  • Barnett, E. 2019. Food gifts and exchange. In: Calaresu, M. and Avery, V. eds. Feast and Fast: The Art of Food in Europe, 1500-1800. Philip Wilson Publishers, Bloomsbury, pp. 168-169.
  • Barnett, E. 2019. Food and the Seven Deadly Sins. In: Calaresu, M. and Avery, V. eds. Feast and Fast: The Art of Food in Europe, 1500-1800. Philip Wilson Publishers, Bloomsbury, pp. 188-190.
  • Barnett, E. 2019. Sharing food and charitable giving. In: Calaresu, M. and Avery, V. eds. Feast and Fast: The Art of Food in Europe, 1500-1800. Philip Wilson Publishers, Bloomsbury, pp. 196-197.
  • Barnett, E. 2019. Trencher from an accouchement set. In: Calaresu, M. and Avery, V. eds. Feast and Fast: The Art of Food in Europe, 1500-1800. Philip Wilson Publishers, Bloomsbury, pp. 213.
  • Barnett, E. 2019. Special diets for the life cycle. In: Calaresu, M. and Avery, V. eds. Feast and Fast: The Art of Food in Europe, 1500-1800. Philip Wilson Publishers, Bloomsbury, pp. 215-217.

Books

Websites

Bywgraffiad

Mae gen i PhD o Goleg Crist, Prifysgol Caergrawnt, lle cwblheais MPhil hefyd. Cyn hynny, roeddwn yn fyfyriwr israddedig ym Mhrifysgol Warwick. Ar ôl cwblhau fy PhD cynhaliais gymrodoriaeth fer yn Llyfrgell Folger Shakespeare, Washington DC (yn anffodus dan gyfyngiadau symud gartref!), lle dyfarnwyd cymeradwyaeth ychwanegol i'm prosiect gan y tîm Cyn 'Fferm i'r Bwrdd'. Cynhaliais brosiect ymchwil hefyd, o'r enw 'Bwyd Cyflym: Bwyta a Diwylliant Ieuenctid ym Mhrydain, 1970 – 2000' ar gyfer yr Amgueddfa Diwylliant Ieuenctid mewn cydweithrediad â'r IHR. Cafodd hyn ei droi'n arddangosfa wal nodwedd yn yr amgueddfa yn Llundain.

Yng Nghaergrawnt, cyd-sefydlais y grŵp ymchwil a ariennir gan AHRC, 'Cambridge Body and Food Histories', a chynhaliais nifer o gynadleddau rhyngwladol fel rhan ohono. Yn y flwyddyn academaidd 2020-21 roeddwn yn gynullydd Seminar Hanes Bwyd yr IHR.

Contact Details

Email BarnettE2@caerdydd.ac.uk
Telephone +44 29225 14678
Campuses Adeilad John Percival , Ystafell 4.15, Rhodfa Colum, Caerdydd, CF10 3EU